5 cách để phát triển mối quan hệ với khách hàng của bạn thông qua bán hàng trên mạng xã hội

iframe>

5 Ways To Grow Your Customer Relationships Through Social Selling

Bán hàng trên mạng xã hội là một công cụ mà hầu như ai cũng có thể thêm vào hộp công cụ chuyên nghiệp của họ. Mặc dù các chuyên gia bán hàng đã áp dụng bán hàng qua mạng xã hội theo truyền thống, nhưng nó có thể áp dụng cho bất kỳ ai sử dụng mối quan hệ và tiếp thị quan hệ trong sự nghiệp của họ. Bán hàng trên mạng xã hội giải quyết vấn đề cần lấp đầy đường ống và kết nối với khách hàng bằng cách xây dựng mối quan hệ.

Ví dụ: các nhà tuyển dụng có thể sử dụng các phương thức bán hàng trên mạng xã hội để xác định khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ và phát triển lòng tin với các ứng viên tiềm năng trước khi xuất hiện cơ hội việc làm.

Phương tiện truyền thông xã hội không thay thế các công cụ bán hàng hoặc công cụ quan hệ hiện có của bạn . Thay vào đó, nó là một công cụ khác giúp tận dụng các kỹ năng bán hàng và kỹ năng xây dựng mối quan hệ mà một người đã bồi dưỡng trong sự nghiệp của họ.

Để giải thích cách bán hàng qua mạng xã hội giúp phát triển mối quan hệ với khách hàng trên cơ sở 1-1, hãy xem năm cách sau để sử dụng nó một cách hiệu quả:

1. Hiểu bán hàng trên mạng xã hội là (và không)

Bán hàng qua mạng xã hội là nghệ thuật sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm kiếm, hiểu, kết nối, nuôi dưỡng và nuôi dưỡng triển vọng bán hàng tiềm năng.

Có bốn bước chính trong quy trình này:

 • Xác định khách hàng tiềm năng trực tuyến
 • Làm giàu hồ sơ hợp đồng lý tưởng
 • Thể hiện kiến ​​thức và chuyên môn
 • Xây dựng mối quan hệ 1-1

Mặc dù có vẻ hiển nhiên, nhưng điều đó cần nhắc lại: Bán hàng trên mạng xã hội không phải là Tiếp thị truyền thông xã hội .

Mặc dù cả hai đều xảy ra trên các nền tảng truyền thông xã hội, việc sử dụng Tiếp thị và Bán hàng phương pháp tiếp cận khác nhau để đạt được những kết quả rất khác nhau.

Tiếp thị truyền thông xã hội hỗ trợ thúc đẩy sự chú ý và xây dựng mối quan hệ rộng rãi quy mô, có tính đến nhiều đối tượng. Tiếp thị truyền thông xã hội hữu cơ hỗ trợ bức tranh lớn và mục tiêu của một tổ chức. Ngược lại với các thông điệp được gửi thông qua bán hàng trên mạng xã hội – các thông điệp được gửi đến một đối tượng cụ thể thông qua nội dung được cá nhân hóa hơn. Trong khi nhóm Tiếp thị đang phát sóng từ một đến nhiều, bán hàng qua mạng xã hội là lý tưởng cho giao tiếp 1-1.

2. Phát triển mạng lưới của bạn

Chìa khóa để hiểu cách tốt nhất để sử dụng bán hàng qua mạng xã hội là hiểu ai thực sự là khán giả của bạn. Khi chúng tôi kéo bức màn lại và tiết lộ ai thực sự là khán giả trên mạng xã hội của chúng tôi, kết quả luôn khác với mong đợi. Hãy nhớ rằng: Những người đang chú ý đến kênh của bạn không nhất thiết là những người hoạt động tích cực nhất.

Trong bán hàng trên mạng xã hội, chúng ta phải tìm hiểu kỹ đối tượng tương ứng của chúng ta bên ngoài của các trang thương hiệu.

Hãy nghĩ về các kết nối LinkedIn của riêng bạn và những người theo dõi Twitter. Chúng rất có thể bao gồm sự kết hợp của những người sau:

 • Tương lai
 • Đồng nghiệp và đồng nghiệp
 • Các doanh nghiệp cùng ngành và cạnh tranh
 • Đồng nghiệp liền kề và cạnh tranh
 • Đồng đẳng với một nhóm, sự kiện hoặc sự kiện mạng
 • Bạn bè, gia đình và người quen

Ai làm chúng tôi muốn ở khán giả của mình ? Khi bán hàng trên mạng xã hội, khách hàng tiềm năng sẽ nằm trong tầm nhìn trực tiếp của chúng tôi. Tuy nhiên, không loại trừ tầm quan trọng của việc phát triển kết nối với các đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh liền kề hoặc những người khác trong các thiết bị ngoại vi của mạng của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi tìm kiếm ai có thể kết nối bạn với kết nối cấp hai.

Xây dựng kết nối bằng cách thêm giá trị vào nguồn cấp tin tức của họ. Tại Convince & Convert, chúng tôi là những người tin tưởng thực sự rằng Tiếp thị Youtility trả cổ tức. Khi các mối quan hệ được thiết lập vì chúng ta đang giúp đỡ chứ không phải bán hàng, chúng ta trở nên không thể thiếu. Các giao dịch diễn ra trực tuyến có nhiều hình thức – bạn có thể không nhận được giao dịch bán trực tiếp, nhưng lời giới thiệu hoặc đề xuất từ ​​mạng của bạn có thể dẫn đến các cơ hội bổ sung.

Tập trung vào việc giúp đỡ mọi người trước, thay vì chỉ xem xét việc tiếp theo bán hoặc giao dịch, có thể tạo niềm tin với khán giả của chúng tôi. Youtility có liên quan dưới mọi hình thức: Thông tin, giải trí và quan điểm. Có một số cách để sử dụng Youtility.

Khi bạn ‘có liên quan để thu hút sự chú ý của ai đó, họ cho phép bạn giành được sự tin tưởng của họ. Mọi nhân viên bán hàng đều biết rằng sự tin tưởng là cách để mở khóa mối quan hệ đó và tiến gần hơn đến kết quả mong muốn.

3. Hãy là một người lắng nghe tốt

Chúng tôi đã đặt ra thuật ngữ “Có thể chấp nhận được Nghe trộm ”để mô tả cách lý tưởng để nghe các cuộc trò chuyện hiện có diễn ra trực tuyến. Điều chỉnh các quy tắc lắng nghe xã hội để làm thế nào các cá nhân có thể nghe lén được thành công theo những cách sau:

 • Theo dõi các khách hàng tiềm năng & đồng nghiệp và tham gia cuộc trò chuyện mà họ đang có
 • Nhận xét và tham gia vào nội dung theo cách có liên quan
 • Tham gia các nhóm liền kề và trong ngành của các nhân vật mục tiêu của bạn. Tham gia nhẹ nhàng và có được những hiểu biết sâu sắc từ các cuộc trò chuyện, câu hỏi được hỏi và câu trả lời được đưa ra.
 • Theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan để tìm những khách hàng tiềm năng mới tham gia vào các cuộc trò chuyện tương tự.
 • Sử dụng Thông báo và các công cụ như Spoonbill.io thành xác định và phản ứng với những thay đổi trong hồ sơ.
Spoonbill.io notifcations

Tín dụng: Spoonbill.io

Các hoạt động trực tuyến của chúng tôi nói chung là công khai trừ khi chúng tôi giới hạn rõ ràng. Những gì được đăng công khai sẽ có sẵn cho bất kỳ ai nghe trộm nếu họ biết cách làm điều đó. Từ góc độ bán hàng trên mạng xã hội, việc lắng nghe các cuộc trò chuyện hiện có cung cấp thông tin chi tiết giúp người bán điều chỉnh thông điệp và xác định cơ hội đóng góp.

Nhận xét và tham gia vào nội dung và cuộc trò chuyện, ngay cả khi nó không liên quan trực tiếp đến nỗ lực bán hàng của bạn. Áp dụng tư duy ưu tiên Youtuber, cố gắng gia tăng giá trị bằng bất kỳ câu trả lời hoặc câu trả lời nào. Có một cuộc trò chuyện thực tế sẽ xây dựng lòng tin và mối quan hệ.

Tham gia và tham gia trong các nhóm thu hút cá tính mục tiêu của bạn hoặc kế cận có thể dẫn đến thông tin chi tiết về cách những cá nhân đó nói chung về những thách thức và nhu cầu kinh doanh của họ.

Một trong những bước đầu tiên tôi thực hiện trong năm nay khi thực hiện ý tưởng khởi nghiệp là tham gia các nhóm trên Facebook và Reddit giúp tôi xác định và ghi nhận những thách thức của người dùng mà ý tưởng của tôi gặp phải. sẽ giải quyết. Mặc dù tôi không tham gia tích cực, nhưng việc trở thành thành viên của nhóm cho phép tôi làm quen với những thách thức, phàn nàn và lễ kỷ niệm của nhóm khán giả này. Những hiểu biết sâu sắc đó là vô giá khi tôi bắt đầu xây dựng sản phẩm của mình và chứng minh rằng tôi xác định được nhu cầu của người dùng theo quan điểm của họ.

Bất cứ nơi nào bạn chọn để nghe, hãy làm như vậy để kết nối trong ngành hoặc chuyên môn của bạn. Sử dụng thời gian đó để chia sẻ thông tin và kiến ​​thức chuyên môn, xin lời khuyên và xây dựng các mối quan hệ. Chọn các kênh xã hội, nhóm và thẻ bắt đầu bằng # phản ánh cộng đồng trong đối tượng mục tiêu của bạn để hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

4. Tham gia có Mục đích

Nghe nên thông báo nội dung nào cần tạo và chia sẻ. Tất cả nội dung nên bắt đầu từ nơi hiểu biết:

1) Bạn đang cố gắng tiếp cận ai?

2) Cái gì vậy khán giả quan tâm đến?

Nhóm Thuyết phục & Chuyển đổi nói lên tất cả nhưng đó là sự thật: tạo nội dung mà khán giả của bạn quan tâm là một cách chắc chắn để giúp họ tìm thấy bạn và ở lại với bạn.

Nhưng quá thường xuyên, nhân viên đang tạo ra nội dung mà chỉ họ hoặc chủ của họ quan tâm. Các hiệu ứng không hấp dẫn bằng. Tất cả chúng tôi đều thấy điều này khi chúng tôi cuộn qua các nguồn cấp tin tức của mình và chúng tôi cuộn sang phải những nội dung không liên quan hoặc thú vị nhất.

Cần có một cách tiếp cận cân bằng giữa tiếp thị xã hội của một công ty chiến lược và nhân viên nắm quyền sở hữu thương hiệu cá nhân của họ.

Khi tương tác trực tiếp với mạng của bạn, hãy nhớ quy tắc vàng về tương tác – tăng giá trị cho các cuộc trò chuyện của bạn. Làm điều này bằng cách nghiên cứu ngành của họ và điều chỉnh nội dung của bạn cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ. Hãy quan tâm đến tất cả thông tin bạn chia sẻ.

Một nguyên tắc chung là tránh sử dụng từ “ Tôi ”trong mười từ đầu tiên của bài đăng, chú thích hoặc nhận xét của bạn. Tham gia từ một nơi trợ giúp có nghĩa là cuộc trò chuyện không phải về bạn.

Ngừng mặc định cho phản ứng “Thích” (không thích) . Sử dụng các phản ứng khác này sẽ nổi bật trong số các phản ứng khác nhau, vì những phản ứng khác không thường xuyên sử dụng chúng.

Nếu bài đăng hoặc bài viết là đáng chú ý, hãy xem xét chia sẻ nó và ghi công cho tác giả. Gửi cho tác giả một tin nhắn trực tiếp đánh giá cao bài đăng hoặc gắn thẻ họ trong nhận xét của bạn.

Sử dụng phần Bài viết & Hoạt động để xem những người liên hệ của bạn đang bình luận về điều gì. Điều này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết quan trọng về những gì họ quan tâm và cho phép bạn mở cuộc trò chuyện về một phần nội dung chung mà bạn đã tham gia. Nếu người liên hệ của bạn không đăng bài tích cực, điều này có thể giúp mở ra một cuộc đối thoại.

5. Đo lường hiệu quả của các nỗ lực bán hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội là chắc chắn là một cách tuyệt vời để tạo ra khách hàng tiềm năng. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể đo lường các bước bán hàng trên mạng xã hội trong việc kết nối với khán giả, xây dựng uy tín và giành được niềm tin của họ? Làm cách nào để biết kế hoạch bán hàng trên mạng xã hội của bạn có hiệu quả hay không?

Dưới đây là một số cách để đo lường hiệu quả của các nỗ lực bán hàng trên mạng xã hội.

Chỉ số bán hàng trên mạng xã hội:

LinkedIn của riêng Chỉ số bán hàng trên mạng xã hội có thể là một phong vũ biểu cho sự tiến bộ của cá nhân. Theo Linkedin, SSI là một thước đo hữu ích để đánh giá kỹ năng bán hàng trên mạng xã hội của nhân viên bán hàng và việc thực hiện kết hợp với nhau như thế nào.

LinkedIn Social Selling Index

Chỉ số bán hàng trên mạng xã hội của LinkedIn

Bản tự báo cáo này cho phép kiểm tra tiến độ theo thời gian như một cơ sở tốt để xác định những bước đã thực hiện có ích gì. Nó được tính toán bằng cách đánh giá bốn trụ cột riêng biệt:

 • Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp của bạn
 • Tìm đúng người
 • Tương tác với thông tin chi tiết
 • Xây dựng các mối quan hệ

Điểm số SSI cập nhật hàng ngày, cung cấp thực- phản hồi thời gian dựa trên hoạt động của bạn và tình trạng mạng của bạn theo thời gian. Điểm số dựa trên thang điểm từ 0 đến 100, với điểm tối đa cho mỗi trụ cột là 25.

Linkedin báo cáo rằng các nhà lãnh đạo bán hàng trên mạng xã hội tạo ra 45 Nhiều hơn% cơ hội so với những người có SSI như thể chúng tôi cần một động lực để tăng điểm số. Bạn sử dụng LinkedIn càng nhất quán, thì tác động càng đáng kể đến điểm số SSI của bạn – nhưng quan trọng hơn, tác động lớn hơn đến mạng của bạn nói chung.

Điểm tiếp xúc có thể theo dõi

Làm cho mọi điểm tiếp xúc mà chúng tôi có với các cá nhân có thể theo dõi được dường như là không thể. Nhưng trong kỹ thuật số, chúng ta có thể tiến gần hơn với các công cụ phù hợp tại chỗ. Sử dụng công nghệ theo dõi và thu thập dữ liệu giúp dễ dàng xác định các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và hiểu khi nào họ sẵn sàng và cởi mở hơn cho cuộc trò chuyện.

Tránh trùng lặp vai trò của Tiếp thị bằng cách cố gắng tạo các chiến dịch của riêng bạn. Thay vào đó, hiệu quả hơn và dễ quản lý hơn là làm cho các điểm tiếp xúc riêng lẻ trở nên tương tác.

Tăng cường email và nội dung được chia sẻ của bạn để theo dõi khi chúng được mở và đã xem. Một số công cụ yêu thích của chúng tôi để thực hiện việc này bao gồm:

Tiến lên và thịnh vượng

Khi áp dụng bán hàng qua mạng xã hội để xây dựng mối quan hệ với mạng xã hội của bạn, hãy nhớ điều này: Làm sai là w orse hơn là không làm điều đó ở tất cả. Hãy nắm bắt những ý tưởng này và đừng ngần ngại tạo ra những thay đổi tinh tế trong cách bạn tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội riêng lẻ.

Bằng cách tập trung vào xã hội nhiều hơn bán , thành công sẽ theo sau.

Bạn cần hỗ trợ? Nhóm Tư vấn Thuyết phục & Chuyển đổi cung cấp các hội thảo về cách các nhóm có thể áp dụng bán hàng qua mạng xã hội cho Bán hàng, Nhân sự và Chuyên gia thuộc mọi loại.

.

By Nguyen Manh Cuong

Nguyen Manh Cuong is the author and founder of the nguyendiep blog. With over 14 years of experience in Online Marketing, he now runs a number of successful websites, and occasionally shares his experience & knowledge on this blog.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *