Làm thế nào để đưa ý tưởng nội dung của bạn từ chung chung thành nguyên bản

Đưa ra những ý tưởng nội dung mới không phải là điều dễ dàng trong thế giới trực tuyến bão hòa về nội dung ngày nay. Nhưng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều nhà tiếp thị cạnh tranh để thu hút cùng một đối tượng trong cùng một chủ đề trong khi dựa trên cùng một thông tin hoặc sự kiện.

Nếu doanh nghiệp của bạn bán phụ tùng ô tô, bạn có thể xuất bản thường xuyên các bài báo về bảo dưỡng ô tô. Nhưng có bao nhiêu độc nhất hoặc nguyên bản tiếp nhận 10 Có thể có những điều cần kiểm tra thường xuyên trên ô tô của bạn không?

Hóa ra, điều này đã không ngăn hàng trăm bài báo như vậy được xuất bản, bằng chứng là trong các kết quả tìm kiếm của Google sau:

Ngoài việc có thể giải quyết một số thứ khác để kiểm tra, không có sự khác biệt nào giữa chúng. Bạn có thể đoán được hầu hết những điều này nếu không đọc các bài báo: áp suất lốp, dầu, nước, bugi, v.v. Giá trị bổ sung nào có được khi đọc nhiều biến thể của “kiểm tra áp suất lốp của bạn?”

Bên trong công ty phụ tùng ô tô, một danh sách kiểm tra có thể có ý nghĩa như một phần của thư viện nội dung của nó. Nhưng ngoài trang web của nó, nội dung đang trong một cuộc chiến không thể thu hút người đọc – chiến đấu để giành thứ hạng, trang bị các từ khóa và thông tin giống như nhiều người khác.

Đây không phải là tiếp thị nội dung ; đó là SEO đến cùng – nơi mà lợi thế chiến thắng có nhiều khả năng được xác định bởi Vitals Web Core của mỗi trang hơn là nội dung tương tự .

Tạo gần như nội dung tương tự như những người khác không phải là tiếp thị nội dung, mà là #SEO cho đến chết, @Kimota qua @CMIContent nói. Nhấp để Tweet

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY:

Quá trình (không phải) sáng tạo

Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng điều này tiếp tục xảy ra.

Một doanh nghiệp bán doohickeys, vì vậy nhóm tiếp thị lập bản đồ một loạt các chủ đề liên quan đến doohickeys và các vấn đề mà họ giải quyết. Mọi ý tưởng nội dung khả thi đều được chấm cho từng cá nhân trong hành trình của khách hàng, từ nhận thức đến mua hàng và hơn thế nữa.

Họ đưa ra chủ đề của tuần này về những vấn đề chung mà người dùng gặp phải với hình tượng trưng vì hiểu được những hạn chế doodad thường là bước đầu tiên để quyết định nâng cấp lên doohickey đầy đủ tính năng. Nhóm kiểm tra danh sách từ khóa , ghi lại một vài ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu và bắt đầu viết bản tóm tắt .

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các ý tưởng nội dung hoàn toàn chưa phát triển.

Dù sao, người viết cũng xin được thông báo ngắn gọn với tiêu đề và một loạt các từ khóa, vì vậy chúng phát triển một cấu trúc đơn giản và phá vỡ 800 từ ngữ. Đã đến lúc yêu cầu trợ lý tiếp thị tra cứu hình ảnh lưu trữ của những người phụ nữ hấp dẫn đang mỉm cười hoặc trầm ngâm nhìn vào máy tính xách tay khi ngồi ở những nơi không thực tế và / hoặc không thoải mái nhất có thể. (Có ai thực sự không viết các bài đăng trên blog của họ trên cầu thang?)

Beautiful Black woman sitting on wood stairs in a home with a laptop in her lap.

Và đó là cách thế giới có thêm một bài đăng blog khác có tiêu đề 5 Điều cần cân nhắc trước Bạn Mua Doodad.

Tất cả các thông tin đều chính xác, đáp ứng các yêu cầu ngắn gọn và văn bản hoàn toàn tốt. Nó không phải là nguyên bản.

Quá trình này đã dẫn nhà tiếp thị, người viết tóm tắt, và cuối cùng là người viết đến cùng một nội dung cơ bản và có thể dự đoán được như mọi doanh nghiệp khác đang cố gắng bán những thứ tương tự cho cùng một khán giả. Bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh của họ.

Tất nhiên, không phải tất cả các nhà tiếp thị đều tuân theo quy trình này. Tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn đang đọc nó đều rất sáng tạo. (Cái ôm của cả nhóm.)

Nhưng tôi cũng chắc chắn rằng tôi không đơn độc khi gặp nhiều điều như vậy quy trình sản xuất – vì lý do này hay lý do khác – vô tình làm giảm nội dung thành hàng hóa cắt bánh quy với ít nếu có chỗ cho sự phát triển sáng tạo.

Quá trình sản xuất có thể vô tình làm giảm nội dung thành hàng hóa cắt bánh quy, @Kimota qua @CMIContent cho biết. Nhấp để Tweet

Sau cùng, lịch trình nội dung tuần này qua tuần khác không ngừng nghỉ không thể tạm dừng trong khi các loại quảng cáo nhìn chằm chằm ra khỏi cửa sổ hoặc đi bộ lâu dài với hy vọng rằng nguồn cảm hứng cuối cùng sẽ đến.

Có thể không?

Hóa ra, đó không phải là cách cảm hứng hoạt động chút nào.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC XEM TAY:

Huyền thoại về sự sáng tạo

Nhiều người trong số các bạn biết câu chuyện về Archimedes – một chiếc bồn tắm, một tia nước và một cú lao thẳng trần truồng hét lên “Eureka.”

Chính xác thì Archimedes đã hét lên, “Heureka,” Tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Tôi có nó.”

Thậm chí còn mang tính truyền thống hơn, bồn tắm của Archimedes có thể là bồn tắm ngang hông mà anh ta đã đứng trong khi một nô lệ đổ nước lên người – một lần nữa chứng minh rằng những ý tưởng tốt nhất xảy ra trong lúc tắm. Và nếu bạn muốn hoàn toàn chính xác, toàn bộ có thể là chưa từng xảy ra. Nhưng, này, tôi đang nói chính xác ở đây.

Đúng hay không, câu chuyện về Archimedes trong bồn tắm đã trở thành một phần chính của huyền thoại sáng tạo, duy trì niềm tin rằng nguồn cảm hứng tấn công từ hư không. Một ý tưởng đột nhiên xuất hiện trong đầu bạn và bạn ngay lập tức biết rằng nó hoàn hảo. Eureka!

Ngoại trừ ý tưởng tuyệt vời của Archimedes hoàn toàn không phải là một tiết lộ đột ngột hay ngẫu nhiên, mà là đỉnh điểm của một chuỗi sự kiện và rất nhiều sự căng thẳng của não bộ. Theo câu chuyện, Archimedes đã rất mệt mỏi với việc giải cách tính khối lượng của chiếc vương miện bằng vàng mới được trang trí công phu của nhà vua mà không làm tan chảy nó. Tôi sẽ để lại lý do và tại sao của những vị vua giận dữ và vương miện vàng cho các kỹ năng Google cá nhân của bạn nếu bạn tò mò.

Vấn đề là Archimedes đã tuyệt vọng tìm kiếm một phương pháp để đo lường khối lượng của vật thể phức tạp. Anh đã cân nhắc các giả thuyết từ lâu trước khi bước vào bồn tắm ngụy tạo của mình. Nếu không, anh ta có lẽ đã hoàn toàn bỏ lỡ tầm quan trọng của việc nước tràn ra khỏi bồn tắm – giống như anh ta đã từng tắm trước đó.

Câu chuyện về Archimedes cho thấy sự sáng tạo không phải là một nguồn cảm hứng bùng nổ siêu nhiên nhưng là một cách suy nghĩ mà tất cả chúng ta đều có thể thực hành. Sự sáng tạo không được sinh ra từ một suy nghĩ hay sự quan sát đơn lẻ mà là sự va chạm của những đoàn tàu suy nghĩ, về cuộc gặp gỡ đã biết về cái mới, mối liên hệ giữa những thứ dường như không liên quan và – quan trọng là – tích cực tìm kiếm chúng.

Câu chuyện về Archimedes tiết lộ # sáng tạo không phải là nguồn cảm hứng siêu nhiên mà là cách suy nghĩ mà tất cả chúng ta đều có thể thực hành, @Kimota qua @CMIContent nói. Nhấp để Tweet

Và điều đó có nghĩa là bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể sáng tạo hơn khi cố gắng đưa ra những ý tưởng ban đầu cho nội dung của mình.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC XỬ LÝ:

Tìm góc

Trong Trên Viết , Stephen King viết:

[G] Những ý tưởng về câu chuyện tuyệt vời dường như đến khá theo nghĩa đen: Hai ý tưởng trước đây không liên quan đến với nhau và tạo ra một cái gì đó mới. Công việc của bạn không phải là tìm ra những ý tưởng mới này mà là nhận ra chúng khi chúng xuất hiện.

Một khách sạn ma ám là một ý tưởng – một trong những ý tưởng mà chúng ta có thể đã thấy nhiều lần. Một đứa trẻ có sức mạnh siêu nhiên là một ý tưởng khác không đặc biệt ban đầu. Kết hợp hai ý tưởng đó lại với nhau và bạn có The Shining.

Lời khuyên của anh ấy không chỉ áp dụng cho những cuốn tiểu thuyết kinh dị bán chạy nhất. Sự va chạm của hai ý tưởng là một phần quan trọng trong việc làm cho một số nội dung trở nên mới mẻ và nguyên bản, ngay cả khi nó có thể đang lấn át nền tảng quen thuộc.

Ý tưởng thứ hai có thể khiến nội dung của bạn trở nên khác thường hoặc đáng nhớ chủ đề, có lẽ là một ẩn dụ trung tâm truyền cảm hứng cho một cách tiếp cận sáng tạo hơn nhiều. Hoặc nó có thể giải quyết chủ đề từ một góc độ đáng ngạc nhiên và bất thường, đặt thông tin trong một bối cảnh khác hoặc khiến khán giả đánh giá và xem xét cùng một thông tin theo một cách mới.

Nói tóm lại , ý tưởng thứ hai là điều giúp nội dung nổi bật. Ý tưởng thứ hai cung cấp góc độ làm cho nội dung của bạn trở nên độc đáo.

Bạn muốn một ví dụ về điều này đang hoạt động?

Quay lại khi tôi vẫn chạy nội dung hội thảo tiếp thị (chết tiệt, COVID), các hoạt động này sẽ hướng dẫn những người tham dự cách tạo cá tính, lựa chọn chủ đề và chủ đề cũng như lập bản đồ hành trình của khách hàng. Từ đó, họ sẽ ngoại suy một số ý tưởng nội dung.

Tại thời điểm này, những ý tưởng hay nhất trong phòng không chắc sẽ khác với những ý tưởng được xuất bản bởi bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào nhắm mục tiêu cùng những nhân vật có cùng thông tin trên hành trình đến một sản phẩm tương tự. Vì vậy, hoạt động tiếp theo là đưa ra ý tưởng thứ hai để cung cấp cho hoạt động đầu tiên một góc nhìn mới hoặc góc nhìn mới mẻ.

Một trong những ý tưởng quảng cáo yêu thích của tôi từ hoạt động này là từ một nhà tiếp thị đại lý làm việc với một công ty dược phẩm thú y chuyên về tiêm phòng cho vật nuôi. Chủ đề là chăm sóc phòng ngừa cho ngựa, với ý tưởng ban đầu là một danh sách kiểm tra để chủ sở hữu tuân theo, tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý, không phải là một triệu dặm từ 10 Những điều cần Check on Your Car.

Sau khi phát triển thêm ý tưởng, anh ấy quyết định truyền đạt thông tin theo quan điểm của con ngựa. Danh sách kiểm tra đã được thay thế bằng một cuốn nhật ký trực tuyến để con ngựa có cơ hội kể lại câu chuyện của nó. Nội dung sẽ giúp chủ sở hữu hiểu được các tình trạng y tế khác nhau ảnh hưởng đến con ngựa như thế nào ngoài các triệu chứng có thể nhìn thấy. Thêm vào đó, nó sẽ chứng minh tình trạng bệnh phát triển như thế nào ngay cả trước khi chúng có thể trở nên rõ ràng với chủ sở hữu.

Mỗi ​​mục nhập sẽ tập trung vào một triệu chứng hoặc khía cạnh khác nhau trong kinh nghiệm y tế của ngựa – do đó trả lời thêm câu hỏi chi tiết hoặc cụ thể mà một chủ ngựa có thể có. Thêm vào đó, mỗi trong số này cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội từ khóa dài hơn, vì vậy SEO cũng chiến thắng.

Cái hay của ý tưởng này là nó đã đặt con ngựa, không phải tình trạng bệnh lý, là trọng tâm của nội dung. Con ngựa biết chữ không thể giải thích được sẽ được thể hiện như một sinh vật sống, biết suy nghĩ, có khả năng cảm thấy đau đớn và khó chịu, sợ hãi và bối rối giống như chúng ta – thúc đẩy sự đồng cảm và thấu hiểu hơn giữa chủ sở hữu và của chúng ngựa.

Người tham dự hội thảo vô cùng hào hứng. Chắc chắn, cần phải suy nghĩ nhiều hơn để biến ý tưởng thành một đề xuất cụ thể, chưa kể đến các quảng cáo chiêu hàng, thảo luận về ngân sách, v.v. Nhưng quá trình sáng tạo đã tắt và đang chạy.

Không bao giờ dừng lại ở ý tưởng đầu tiên

Chìa khóa là biết ý tưởng đầu tiên của bạn cũng có thể là ý tưởng đầu tiên của những người khác. Nó nhanh chóng xuất hiện trong tâm trí một cách chính xác bởi vì nó quen thuộc, đó chính xác là cách hoạt động của sáo rỗng.

Một quá trình sáng tạo tốt nhận ra điều này . Một quy trình sáng tạo tốt sẽ lấy ý tưởng đầu tiên đó và hỏi, “Tôi có thể thêm gì vào điều này?” Một quy trình sáng tạo tốt sẽ chính thức hóa việc tìm kiếm ý tưởng thứ hai để tìm ra cách nhìn mới cho ý tưởng đầu tiên.

Đó là lý do tại sao các mẫu tóm tắt của riêng tôi bao gồm không gian cho cả hai ý tưởng:

  1. Chủ đề cốt lõi – nội dung nói về cái gì.
  2. Góc độ hoặc chủ đề – điều gì sẽ cung cấp góc nhìn mới hoặc bất ngờ về chủ đề.

Một sáng tạo hay @Kimota thông qua @CMIContent cho biết quy trình chính thức hóa việc tìm kiếm ý tưởng thứ hai để tìm ra cách nhìn mới cho ý tưởng đầu tiên. Nhấp để Tweet

Tôi không thể bỏ xuống “10 Những điều cần kiểm tra trên ô tô của bạn. ” Tôi cần cung cấp thêm một số thứ nữa. Tôi cần nghĩ thêm điều gì đó.

Đôi khi, câu trả lời có thể đơn giản như việc kết hợp hai ý tưởng hiện có nhưng hiển nhiên. Câu hỏi đó về việc nhận được nhiều giá trị hơn từ doodad của bạn có thể được kết hợp với phần về những lỗi thường gặp với doohickeys để trở thành một phần mới về cách doodad của bạn có thể cải thiện doohickey của bạn. Hoặc một cái gì đó.

Đôi khi, có thể cần phải tư duy vượt trội để tìm ra mối liên hệ ít rõ ràng hơn với các chủ đề rất khác nhau.

Nếu bạn đã đọc nhiều bài báo của tôi, bạn có thể nhận thấy một số chủ đề liên tục được cắt xén: người Hy Lạp cổ đại, trích dẫn văn học, tưởng tượng của trẻ em, thần thoại và truyền thuyết. Và đó là bởi vì tôi đã đọc rất nhiều trong số chúng. Tôi cũng có một bộ sách nhỏ không bao giờ rời khỏi bàn học: Từ điển Cụm từ & Truyện ngụ ngôn của Brewer (mọi nhà văn nên sở hữu IMHO này) và ba từ điển trích dẫn: Từ điển trích dẫn Penguin , Từ điển Penguin mới về trích dẫn hiện đại , và Từ điển Oxford về các câu trích dẫn hài hước .

Nếu tôi bị mắc kẹt trong một góc, tôi tìm liên quan từ khóa trong những cuốn sách này. Một câu trích dẫn của Douglas Adams có thể gợi ý một chủ đề thú vị hoặc một đoạn văn học dân gian cũ có thể cho tôi một cách thú vị để giải thích một phần công nghệ mới.

Bạn hiểu rồi đấy.

Hay đó phải là ý tưởng ? Rốt cuộc, bạn sẽ cần hai.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY:

Nhận thêm lời khuyên cho các nhà lãnh đạo nội dung trong tạp chí kỹ thuật số Chief Content Officer. Đăng ký ngay hôm nay để nhận nó vào hộp thư đến của bạn hàng quý.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Content Viện Marketing

.

By Nguyen Manh Cuong

Nguyen Manh Cuong is the author and founder of the nguyendiep blog. With over 14 years of experience in Online Marketing, he now runs a number of successful websites, and occasionally shares his experience & knowledge on this blog.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *