Nên mua tên miền ở đâu tại Việt Nam có uy tín cao?

“Nên mua tên miền ở đâu để bắt đầu tạo trang website?” Đây có lẽ là một câu hỏi mà bất cứ bạn nào mới nghĩ đến việc trở thành một blogger đều đặt ra. Nói thật để giải quyết được câu hỏi này có khi bạn sẽ… mất cả ngày! Vì hiện nay trên mạng có quá nhiều hướng dẫn và mỗi blog/website lại hướng dẫn một kiểu, mỗi nơi lại khuyên bạn sử dụng dịch vụ của các công ty khác nhau. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì có thể nếu họ là công ty cung cấp tên miền và hosting thì họ sẽ nói dịch vụ của họ tốt nhất.

Tổng quan về tên miền nên mua tên miền ở đâu

 1. Domain – Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain được hiểu là tên của một website hoạt động trên internet, nó đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn nó giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ zip code. Có thể bạn chưa biết ban đầu máy tính sử dụng địa chỉ IP là một chuỗi dãy số để truy cập vào một website nào đó. Tuy nhiên những dãy số địa chỉ IP này rất khó để chúng ta nhớ được. Chính vì vậy tên miền (domain) được ra đời nhằm thay thế những dãy địa chỉ IP khó nhớ này.

Ví dụ: kenh14.vn, soha.vn, cafef.vn, cafebiz.vn là những tên miền của các trang báo lớn tại Việt Nam. Khi một cá nhân hoặc công ty đăng ký và mua tên miền họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Các hoạt động đăng ký tên miền có sự giám sát bởi tổ chức được gọi là ICANN (tìm hiểu thêm về ICANN tại đây) được viết tắt bởi từ (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc các tên miền có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

nen mua ten mien o dau
nen mua ten mien o dau

 2. Những đặc điểm của Domain – tên miền là gì?

Dưới đây sẽ là những đặc điểm chính mà một tên miền (Domain) cần có:

 • Tên miền (domain) không được vượt quá 63 ký tự đã bao gồm cả đuôi .net, .com, .info, .org…
 • Tên miền chỉ được bao gồm các ký tự a-z, 0-9, các dấu “-“. Đối với khoảng trắng và những ký tự đặc biệt khác đều không được chấp nhận.
 • Không được bắt đầu hoặc kết thúc tên miền với ký tự “-“
 • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hoặc http://www

Nên mua tên miền ở đâu để tạo trang website?

Phải khẳng định rằng hiện nay để có một blog đúng nghĩa (hoặc website) bạn cần ít nhất 3 yếu tố:

 • Tên miền (domain) – Cần mua bằng tiền
 • Hosting (nơi lưu trữ blog) – Cần mua bằng tiền
 • Mã nguồn WordPress – Miễn phí 100%

***Lưu ý: Ở đây, SEMTEK Co,. LTD đang nói đến việc tạo một blog đúng nghĩa, tức là là để viết blog chuyên nghiệp, để kiếm tiền. Còn nếu đơn giản bạn chỉ cần một blog để ghi chép lại những điều vui buồn, giận hơn, ăn uống… thì bạn có thể xem bài này để tạo một blog miễn phí 100%

 1. Nên mua tên miền trước hay hosting trước?

Câu trả lời là: Mua cái gì trước cũng được hoặc có thể mua cùng một lúc luôn!

Vì hiện nay hầu hết những công ty bán (cho thuê) hosting đều bán luôn tên miền, do đó khi bạn mua hosting có thể đăng ký tên miền kèm gói host đó luôn.

Ví dụ:

 • Đây là một bài viết hướng dẫn cách mua tên miền kèm gói hosting ở nhà cung cấp HawkHost mà bạn có thể tham khảo!
 • Hoặc bạn cũng có thể mua hosting tại GoDaddy để được tặng kèm FREE tên miền cho năm đầu tiên chỉ với giá 23k/tháng!
 • Hoặc bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Có nên mua tên miền và hosting cùng một nơi?

Nhưng với kinh nghiệm của SEMTEK Co,. LTD thì nếu bạn đang chuẩn bị phát triển một blog với chiến lược lâu dài thì cách tốt nhất bạn nên mua tên miền ở một nhà cung cấp uy tín (ví dụ như GoDaddy, NameCheap)

Còn hosting thì có nhiều lựa chọn hơn và tuỳ nhu cầu tài chính để quyết định (bên dưới SEMTEK Co,. LTD sẽ giải thích vì sao & hướng dẫn từng bước)

 2. Tên miền hay hosting quan trọng?

Thật sự với quan điểm của SEMTEK Co,. LTD thì tên miền quan trọng hơn, vì:

 • Với tên miền: Chỉ có 1 trên đời mà thôi, ví dụ nếu bạn đã mua (sở hữu hay đăng ký) tên miền https://www.semtek.com.vn/ thì người khác sẽ không thể mua được nữa dù là có tiền (trừ khi chủ sở hữu hiện tại đồng ý bán cho bạn)
 • Với hosting: Bạn có thể mua ở đâu cũng được, miễn là có tiền. Ví dụ khi dùng hosting ở nhà cung cấp A bạn thấy không hài lòng bạn bạn có thể bỏ sang nhà cung cấp B để mua và di chuyển blog sang đó.

Tên miền cũng có thể transfer (di chuyển) từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Nhưng khi transfer, bạn chỉ phải trả phí cho nhà cung cấp mới và thường thao tác này khá rắc rối và mất thời gian.

Tóm lại ở đây: Để đỡ mất thời gian, đỡ mất công di chuyển và để việc phát triển blog lâu dài thì SEMTEK Co,. LTD khuyên bạn nên mua tên miền ở một nhà cung cấp uy tín sau đó hãy mua hosting sau.

Lưu ý khi đăng ký tên miền tại các nhà cung cấp Việt Nam Mặc dù việc mua tên miền tại Việt Nam hiện nay khá dễ dàng nhưng các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam thường có một số quy định ràng buộc đối với khách hàng.

Tóm lại nên mua tên miền ở đâu uy tín?

Đa phần các chính sách, quy định ở các nhà cung cấp tên miền Việt Nam là yêu cầu bắt buộc từ Bộ Thông tin và Truyền thông, không thể làm khác được. Nếu đã chấp nhận đăng ký tên miền ở Việt Nam, bạn nên lưu ý vấn đề này. Tất nhiên, thông tin mình có được sẽ không đầy đủ, do mình thường đăng ký tên miền ở nước ngoài.

Trừ các trường hợp bắt buộc như: đăng ký cho công ty, cần hóa đơn VAT thì mới sử dụng ở VN mà thôi. Một số nhà cung cấp có chính sách tên miền chỉ được transfer trước khi hết hạn >= 30 ngày, nếu không bạn phải gia hạn mới transfer được.

Các nhà cung cấp tên miền tốt nhất Việt Nam Trước đây, việc mua bán và sở hữu tên miền ở Việt Nam không được phép theo luật. Điều này khiến cho hoạt động này diễn ra không chính quy, có nhiều khuất tất và gây thiệt hại khá nhiều cho khách hàng hay nhà đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay lĩnh vực tên miền và các dịch vụ kèm theo đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Dưới đây là xếp hạng các nhà cung cấp dịch vụ tên miền uy tín nhất Việt Nam. Đây đều là các nhà cung cấp tên miền tốt nhất Việt Nam được khách hàng tin tưởng sử dụng.

 1. SEMTEK Co,. LTD nên mua tên miền ở đâu

SEMTEK Co,. LTD là nhà đăng ký tên miền uy tín hàng đầu Việt Nam đang được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, tổ chức, công ty, cá nhân lớn nhỏ trên khắp cả nước tin tưởng sử dụng. >> Đăng ký tên miền ở SEMTEK Co,. LTD tại đây

Ngoài tên miền, SEMTEK Co,. LTD còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như Hosting, VPS, SSL hay các giải pháp Email doanh nghiệp. Một trong những điều khiến nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng tên miền tại SEMTEK Co,. LTD chính là hệ thống máy chủ tên miền tiên tiến, hiện đại luôn cập nhật mới nhất như: hệ thống DNSSEC.

Ngoài ra, hệ quản trị tên miền tại SEMTEK Co,. LTD cũng rất tuyệt vời, sử dụng công nghệ Ajax cho tốc độ xử lý cực nhanh và chính xác. Chính vì vậy, SEMTEK Co,. LTD luôn nằm trong top nhà cung cấp tên miền tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liên tục.

nen mua ten mien o dau
nen mua ten mien o dau

 2. AZDIGI

AZDIGI là nhà cung cấp chuyên về dịch vụ hosting, VPS, tên miền thành lập từ đầu năm 2016. >> Đăng ký tên miền ở AZDIGI tại đây Tuy nhiên, AZDIGI đã từng bước khẳng định được tên tuổi bởi uy tín và chất lượng.

Bên cạnh hosting, AZDIGI còn cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, cấp chứng chỉ bảo mật SSL… AZDIGI đang đi đúng hướng và phát triển mạnh mẽ do thành lập bởi 1 cái tên vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng WordPress Việt Nam – Thạch Phạm. Kể từ ngày 20/12/2016, AZDIGI chính thức trở thành đại lý cung cấp tên miền quốc tế tại Việt Nam với mức giá tối ưu và có nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Đừng bỏ qua AZDIGI nếu bạn có ý định mua tên miền tại Việt Nam nhé.

 3. P.A Việt Nam

P.A Việt Nam là một trong các nhà cung cấp tên miền và hosting lớn nhất tại Việt Nam, thành lập từ năm 2001. >> Đăng ký tên miền ở P.A Việt Nam tại đây Đây là một thương hiệu mạnh và nổi tiếng tại Việt Nam với số năm kinh nghiệm hàng TOP, tương đương nhiều nhà cung cấp quốc tế.

Ban đầu, P.A Việt Nam tập trung cung cấp dịch vụ tên miền, hosting, tuy nhiên hiện nay đã mở rộng sang các dịch vụ giải pháp website, phần mềm, email server, v.v… P.A Việt Nam có đội ngũ chăm sóc khách hàng rất chuyên nghiệp. Điểm mạnh của P.A Việt Nam là thương hiệu có bề dày kinh nghiệm nên thường được nhắc đến đầu tiên khi khách hàng lựa chọn đăng ký tên miền, hosting.

 4. DIGISTAR

DIGISTAR là một trong các đơn vị mà bạn có thể tin tưởng khi tìm mua tên miền hoặc mua hosting. >> Đăng ký tên miền ở DIGISTAR tại đây Dù thành lập khá muộn năm 2008 so với các đàn anh như Mắt Bão, P.A Việt Nam, Nhân Hòa… nhưng DIGISTAR phát triển khá nhanh đặc biệt trong mảng web hosting, cloud server.

DIGISTAR được đánh giá là có hệ thống support chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tình bậc nhất trong các nhà cung cấp. Đây là nhà cung cấp tên miền lấy sự hài lòng của khách hàng làm hoa tiêu và là nhà cung cấp chịu đầu tư, có tiềm năng phát triển khá cao.

nen mua ten mien o dau
nen mua ten mien o dau

5. Mắt Bão

Mắt Bão là một trong những công ty cung cấp tên miền và hosting đầu tiên tại Việt Nam với hơn 14 năm kinh nghiệm. >> Đăng ký tên miền ở Mắt Bão tại đây

Thành lập sau P.A Việt Nam, nhưng Mắt Bão không ngừng lớn mạnh và có thị phần lớn ở khu vực phía Nam. Tham gia từ những ngày đầu, hiện nay Mắt Bão đã có thị trường riêng ổn định với số lượng lớn khách hàng quen thuộc.

Mắt Bão chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, đặt website, phát triển ứng dụng quản lý, cung cấp hạ tầng website, các giải pháp phát triển website và ứng dụng trên nền web…. Điểm khác biệt của Mắt Bão tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ thuê ngoài quy trình kinh doanh (BPO) – lĩnh vực nhân sự và chăm sóc khách hàng.

Các tìm kiếm liên quan:

 • mua tên miền .vn ở đâu
 • godaddy
 • tên miền .net giá rẻ
 • cần mua tên miền
 • tên miền là gì
 • inet
 • miền ao vl
 • dang nhap ten mien

Nội dung liên quan:

.

By Nguyen Manh Cuong

Nguyen Manh Cuong is the author and founder of the nguyendiep blog. With over 14 years of experience in Online Marketing, he now runs a number of successful websites, and occasionally shares his experience & knowledge on this blog.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *