Trang Web là gì? Top 100 trang web nổi tiếng nhất thế giới

Có lẽ mỗi chúng ta trong một ngày có thể truy cập hàng chục đến hàng trăm trang web khác nhau. Mà đôi khi nói đến khái niệm, nhiều người vẫn chưa biết định nghĩa trang web là gì. Hôm nay, BKNS sẽ giải thích cho bạn thế nào là định nghĩa đúng về website và khám phá Top 100 website nổi tiếng toàn cầu nhé!

1. Trang web là gì?

trang web là gì

Trang web ra đời đã đánh dấu siêu thức truyền văn bản mới trên toàn thế giới

Theo định nghĩa của Bách Khoa toàn thư tiếng Việt (Wikipedia) thì:

Trang web hay còn gọi là website hoặc trang mạng. Trang web là một tập hợp các trang web (web pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flashv.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ ( web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet.

Tất cả các trang web có thể truy cập công khai đều tạo thành World Wide Web. Cũng có những trang web riêng tư chỉ có thể được truy cập trên mạng riêng. Chẳng hạn như trang web nội bộ của công ty dành cho nhân viên của công ty.

Người dùng có thể truy cập các trang web trên nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Ứng dụng được sử dụng trên các thiết bị này được gọi là trình duyệt web.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của trang Web là gì?

trang web hay còn được là website

Website là nền móng cho cuộc cách mạng Internet sau này

Trang web được ra đời đầu tiên vào năm 1990 nhà vật lý CERN người Anh Tim Berners – Lee. Sự ra đời của trang web đã đánh dấu một giao thức truyền siêu văn bản mới. Giúp cho việc truyền tải dữ liệu như âm thanh, hình ảnh,… trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Berners – Lee muốn rằng, ngoài cách in các văn bản trực tiếp trên Internet, trang web là cách hiển thị các đường dẫn để đưa người đọc đến các phần khác của tài liệu. Thậm chí là dẫn đến các tài liệu được đặt ở một nơi khác trên mạng Internet. Điều đó có nghĩa là tạo nên một hệ thống tài liệu được kết nối toàn cầu.

Website chính thức bùng nổ vào năm 1993 khi một sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Illinois tên là Marc Andreessen phát triển thành công một phần mềm giúp hiển thị các trang Website dưới dạng đồ họa. Phần mềm này được gọi là một “trình duyệt”. Nó cho phép người sử dụng có thể hiển thị hình ảnh cũng như văn bản trên các trang web.

Và sau đó như bạn đã thấy, web đã lớn mạnh nhanh chóng, vượt ra khỏi phạm vi sử dụng nhỏ hẹp ban đầu của các nhà khoa học. Sau đó Andreessen đã tiếp tục đồng sáng lập Netscape Communications, đánh dấu cho sự khởi đầu của cuộc Cách mạng Internet.

3. Top 50 trang Web nổi tiếng nhất trên thế giới

Nếu bạn thật sự quan tâm đến website thì không nên bỏ qua những trang web đình đám thế giới. Cùng xem những trang web đó là gì nhé!

Dưới đây là 50 trang web phổ biến nhất toàn cầu tính đến 01 tháng 01 năm 2022.

Trang Domain Xếp hạng Thể loại Quốc Gia

4. Top 50 trang web lớn nhất tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách 50 trang web được truy cập nhiều nhất Việt Nam tính đến 01 tháng 01 năm 2022.

Có thể bạn chưa biết, lượng truy cập của những trang web này có thể lên đến hàng tỷ trên tháng. Đôi khi ngoài việc đưa nội dung cần thiết đến người truy cập. Thì việc thiết kế website bắt mắt và chuyên nghiệp cũng là điều quan trọng để giữ chân khách hàng ở lại với website của bạn.

Kết luận

BKNS hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu được trang web là gì và những website nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới. Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch xây dựng trang web cho riêng mình. Hãy tham khảo và nghiên cứu những website lớn trên thế giới. Hoặc hãy liên hệ với BKNS để được tư vấn về thiết kế website chuẩn SEO, quản lý và bảo mật website, xu hướng website trong tương lai… bạn nhé!

==>Quan tâm:

 

By Nguyen Manh Cuong

Nguyen Manh Cuong is the author and founder of the nguyendiep blog. With over 14 years of experience in Online Marketing, he now runs a number of successful websites, and occasionally shares his experience & knowledge on this blog.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *